Cần xây dựng mô hình điện mặt trời kết hợp nông nghiệp

21/12/2019

Điện mặt trời sử dụng kết hợp trong nông nghiệp đang được coi là bài toán lợi nhuận kép. Mô hình này không những mang lại sản lượng khai thác điện hiệu quả. Mà còn đem đến giá trị trồng trọt, chăn nuôi trong nông nghiệp. Một công đôi việc tiết kiệm đất cho chủ đầu tư tại sao không?

Điện mặt trời sử dụng trong nông nghiệp mang lại lợi ích gấp đôi

Mô hình điện mặt trời kết hợp nông nghiệp là một mũi tên trúng nhiều đích nhờ tối ưu hóa được tài nguyên đất đai và nhu cầu sử dụng điện tại chỗ.

 

điện mặt trời cho nông nghiệp

Cánh đồng nho kết hợp điện mặt trời ở Pháp

 

     Nhà nước cần có chiến lược quốc gia và các chính sách để mô hình này phát triển. Đây là nội dung chính trong báo cáo “Mô hình sử dụng kết hợp năng lượng mặt trời trong sản xuất nông nghiệp.: Kinh nghiệm quốc tế và tiềm năng cho Việt Nam”. Nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm chuyên gia năng lượng trong nước và quốc tế bao gồm ông Rainer Brohm. Chuyên gia quốc tế về năng lượng mặt trời cùng với TS Nguyễn Quốc Khánh. Chuyên gia kinh tế năng lượng kiêm hệ thống thông tin địa lý (GIS). Và các nghiên cứu viên của Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID). Với sự hỗ trợ tài chính của Rosa Luxemburg Stifftung.

 

Tối ưu hóa tài nguyên từ ánh sáng mặt trời

   Theo nghiên cứu, trong thời gian gần đây sự bùng nổ. Và tập trung nhiều dự án điện mặt trời tại một số khu vực đã gây nên mối quan ngại về vấn đề sử dụng đất. Anh hưởng đến quỹ đất cho phát triển nông nghiệp và sinh kế của người dân địa phương. Nhóm chọn thành phố Cần Thơ để triển khai nghiên cứu bằng các hoạt động khảo sát thực địa, tổng hợp – phân tích số liệu về đất đai, tiềm năng năng lượng mặt trời. Cần Thơ được chọn vì đây là địa phương có thể mạnh về nông nghiệp, nằm ở trung tâm của ĐBSCL và quan trọng là tiềm năng phát điện mặt trời cao.

 

lắp đặt điện mặt trời tại Lạng Sơn

Bản đồ bức xạ tại Việt Nam

 

   Kết quả nghiên cứu cho thấy. Tiềm năng kỹ thuật của thành phố Cần Thơ (không tính diện tích đất lúa) khoảng 700 – 1.100 MWp. Tương đương sản lượng điện tiềm năng từ 1 đến 1,5 TWh, có thể đáp ứng 46 – 70% nhu cầu điện hằng năm của thành phố này. Nếu tính luôn đất trồng lúa, tiềm năng sẽ tăng lên 7.500 – 11.300 MWp, tương đương 10,5 – 16 TWh. Sản lượng này vượt xa nhu cầu điện của thành phố.

   Chi phí ứng dụng mô hình sử dụng kết hợp năng lượng mặt trời trong sản xuất nông nghiệp cho thấy chi phí sản xuất 1 kWh điện khoảng 9,07 – 9,81 cent. Mức giá này rất sát với giá FiT hiện nay của ViệtNam là 9,35 cent.

   Vì đây là mô hình kết hợp nên người nông dân vẫn có thể sản xuất. Kết hợp các loại nông sản: lúa, ngô, đậu tương, vừng, rau xanh, sắn/sắn dây, gia súc, cá và tôm.

 

lắp đặt điện mặt trời cho nông nghiệp

Các dự án tiêu biểu 

Cần chiến lược đầu tư

  Từ những kết quả nghiên cứu trên, báo cáo đề xuất: Cần xây dựng lộ trình sử dụng kết hợp năng lượng mặt trời trong sản xuất nông nghiệp, thủy sản ở thành phố Cần Thơ nói riêng và Việt Nam nói chung. Cần lựa chọn đối tượng giống cây trồng vật nuôi phù hợp cho mô hình. Vận động sự ủng hộ của các nhà quản lý, kiến tạo chính sách hay tổ chức tài chính. Nâng cao nhận thức cho nông dân và các bên liênquan khác trong lĩnh vực nông nghiệp và năng lượng.

Những rào cản của chủ đầu tư vướng phải

Xác định những rào cản tiềm tàng trong việc quản lý đặc biệt là các quy trình sử dụng đất. Ở cấp quốc gia, cần mở rộng áp dụng giá FiT cho mô hình sử dụng kết hợp điện mặt trời trong sản xuất nông nghiệp. Xem xét đề cập mô hình này trong quy hoạch chiến lược quốc gia. Và các công cụ chính sách như Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia, Chiến lược quốc gia về tăng trưởng Xanh…

Nguồn: thanhnien.vn

Tham khảo thêm:

>> Dự án điện mặt trời kết hợp nông nghiệp công suất 2MW bình phước

>> Mô hình kết hợp nông nghiệp và điện mặt trời

>> Sử dụng máy bơm nước bằng điện mặt trời đem lại hiệu quả

Youtube: https://www.youtube.com/channel/Baonhi Solar

Liên hệ báo giá